baráttangegn matarsóun er stórt loftslagsmál. 1/3 allra matvæla sem eru framleidd í heiminum enda í ruslinu. Hver íslendingur sóar um 90 kg af mat árlega! Eldhúsatlasinn leitar skapandi leiða til að nýta allt sem keypt er og safnar uppskriftum og góðum ráðum frá öllum heimshornum sem miða að því að ekkert fari til spillis. Ótal klassískar uppskriftir hafa orðið til í heimiliseldhúsum þar sem skortur kynti undir sköpunarkraftinum.
Bibimbap er einmitt klassísk afgangauppskrift frá Suður Kóreu! Skál með steiktum stökkum hrísgrjónum, allskyns smáréttum úr grænmeti og óviðjafnanlegri gochujang chilisósu sem er stjarna réttarins.
Það mér þykir svo töfrandi við bibimbap er hvernig smáréttum og litfögru grænmeti er raðað fagurlega í skálina. Hún getur orðið að litlu listaverki sem hægt er að dást að í smástund áður en öllu er blandað saman í skálinni og borðað.
Hefðbundið bibimbap er borið fram með eggi og allt grænmetið er marinerað eða eldað á einhvern hátt. Þetta er vegan útgáfameð bragðmiklu marineruðu tófúi og sveppum. Það sem það eru tvær bragðsterkar sósur í réttinum vildi ég hafa hluta af grænmetinu ferskt og stökkt.
Ég ætla að halda áfram að elda bibimbap og prófa fleiri og hefðbundnari útgáfu, enda er þetta nýi uppáhalds rétturinn minn!
Matarsóun
Sauðstu of mikið af hrísgrjónum eina ferðina enn?
Geymdu þau og búðu til bibimbap! Hrísgrjónin eru steikt á pönnu og það er bara betra að þau séu köld úr ísskápnum. Soðin hrísgrjón geymast í um 5 daga í loftþéttu íláti í kæli.
Notaðu pikklaða grænmetið
Það er klassískt ráð að súrsa grænmeti sem liggur undir skemmdum eða þú átt of mikið af. En það þarf víst að nota það svo krukkurnar hrúgist ekki bara upp í ísskápnum. Það er tilvalið að nýta það í bibimbap!
Notaðu grænmetið sem þú átt
Það er hægt að skipta út öllu grænmeti í uppskriftinni fyrir það sem þú átt til. Ekki henda smá afgangi af elduðu grænmeti eða restum af hinu og þessu. Settu það bara í bibimbapið. Til þess var þessi réttur skapaður.
Bibimbap
- 400 - 450 gr hrísgrjón. Það má nota hvaða hrísgrjón sem hugurinn girnist en mér þykir best að nota jasmín eða önnur hvít hrísgrjón í þessa uppskrift. (Þetta eru um 250 gr soðin hrísgrjón í hverja skál).
- Bragðlítil olía + sesamolía til steikingar
- Tófúkubbur
- Nokkrir sveppir til að steikja með tófúinu (má sleppa)
- Rúmlega ½ dl hrásykur (meira eða minna eftir smekk)
- 3 msk sojasósa
- 2 tsk hrísgrjónaedik
- 3 tsk gochujang mauk
- Nýmalaður svartur pipar
- 2 msk ristuð sesamfræ. Svört, hvít eða blanda af báðum.
- 2 - 3 litlir vorlaukar
- Rífleg handfylli af mungbaunaspírum
- Ca. 300 gr af spínati eða öðru blaðsalati
- ½ gúrka
- Ferskt kóríander eftir smekk
- Kimchi!
Veljið 1 - 3 af eftirtöldu til að pikkla:
- Gulrætur
- Radísur
- Rauðkál
- 1 msk hrásykur, ½ tsk salt og 3 tsk hrísgrjónaedik
Gochujang sósa
- ½ dl gochujang mauk
- 1 msk hlynsýróp, hunang eða hrásykur
- 2 tsk ristuð sesamolía
- 1 msk hrísgrjónaedik
- 2 - 3 msk vatn