island-adalmynd

Ísland: Kartöflubollur með grænkáls- & rauðrófusalati

Ísland

Kartöflubollur með grænkáls-& Rauðrófusalati

12/196


Ég braut lengi heilann um hvers konar réttur gæti talist hefðbundinn íslenskur grænmetisréttur. Grænmetissúpa var það eina sem kom upp í hugann en mér þótti það ekki nógu spennandi. Svo datt mér í hug að leita í smiðju Náttúrulækningafélags Íslands (NLFÍ) sem vann mikið brautryðjendastarf með fræðslu og sölu á grænmetisfæði.
Á heilsustofnun NLFÍ í Hveragerði er mjög góður og nútímalegur grænmetisveitingastaður. En þar sem ég leita oftast að hefðbundnum grænmetisréttum ákvað ég að finna uppskriftir í matreiðslubók NLFÍ frá árinu 1968. Innan um uppskriftir að súrmjólkursúpum og gúrkum í hlaupi leynast margar hollar og góðar uppskriftir. Í bókinni er líka að finna ýmsan fróðleik um kosti grænmetisfæðis. Þar á meðal þennan texta sem á svo sannarlega við nú á dögum:

„Í þessu sambandi er vert að minna á þá alkunnnu staðreynd, sem virðist furðu lítill gaumur gefinn á alþjóða vettvangi, að á hverri flatareiningu ræktaðs lands má framleiða fæðu handa 10-20 sinnum fleira fólki, sé landið notað til ræktunar á kartöflum eða korni til manneldis heldur en eingöngu er framleitt kjöt. Væri þessi vitneskja réttilega hagnýt, þyrftu engin börn að gráta af sulti eða veslast upp og deyja af hungri eða efnaskorti. Það er til yfirfljótanlega nóg af ræktarlandi til að brauðfæða alla jarðarbúa sé það hagnýtt á réttan hátt.“



Ég prófaði þrjá rétti úr bókinni: kartöflubollur, rauðrófusalat og grænkálssalat. Uppskriftirnar eru mjög retro, heimilislegar og bragðast vel. Réttirnir eru hollir og fljótlegir og ég mun án efa elda þá alla aftur.

Ég skrifaði upskriftirnar nokkurn veginn orðrétt upp úr matreiðslubók NLFÍ og breytti litlu. Í uppskriftunum í bókinni er ekki gert ráð fyrir salti, pipar, ediki eða öðru „óhollu kryddi“. Í bókinni segir þó að „húsmæðrum sé innan handar að salta einstaka rétti“ og þessi húsmóðir lét sitt ekki eftir liggja í þeim efnum.

Innihaldsefni & leiðbeiningar


• 250 g soðnar kartöflur
• 100 g blaðlaukur (eða vorlaukur)
• 2 tsk. kartöflumjöl eða 1 msk. heilhveiti
• 1 egg (æskilegt að nota egg frá frjálsum hænum)
• Jurtakraftur
• Salt og pipar eftir smekk

Kartöflur og blaðlaukur saxað og látið í skál, kartöflumjölið/hveitið og eggið hrært út í. Mótað í bollur, brúnað ljósbrúnt á pönnu.

Matreiðslubók NLFÍ mælir með því að bera réttinn fram með soðnum kartöflum og hvítkálsjafningi en ég mæli frekar með rauðrófusalati, grænkálssalati og smátómötum.

Uppskriftin gefur ca. 6 bollur.




 

Innihaldsefni & Leiðbeiningar


Rauðrófusalat:
2 hlutar rauðrófur og 1 hl. epli er rifið á rifjárni, salatsósu (t.d. ólívuolía, sítrónusafi, salt og krydd) blandað saman við og 1 tsk. af smábrytjaðri steinselju stráð yfir. Í stað steinselju má nota graslauk.

Grænkálssalat:
225 g grænkál
Sítrónusafi eftir smekk
1 matsk. olía
Rúsínur

Grænkálið er þvegið vandlega og saxað frekar smátt. Bragðbætt með sítrónusafa og olíu. Skreytt með rúsínum.





 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 × five =